Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
Khoa Ngoại ngữ
Chất lượng, Phát triển bền vững, Hội nhập quốc tế
Hội thảo - Hội nghị
Chủ đề năm học
Hội thảo doanh nghiệp liên kết năm 2018 - khoa ngoại ngữ
07-07-2018

Để thực hiện điều chỉnh và biên soạn chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN – QA và để đáp ứng các yêu cầu về đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo, Khoa Ngoại ngữ đã tiến hành tổ chức một số buổi gặp mặt lấy ý kiến các bên liên quan về mục tiêu, chuẩn đầu ra và khung chương trình của chương trình đào tạo năm 2018. Tiếp theo buổi hội thảo lấy ý kiến từ cựu sinh viên, Khoa Ngoại ngữ đã tổ chức gặp mặt trao đổi với các nhà tuyển dụng đã, đang và có khả năng sử dụng nguồn nhân lực là cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh tốt nghiệp từ trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự buổi hội thảo đã có đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố là giám đốc, giám đốc đào tạo, trưởng phòng nhân sự các trung tâm Anh ngữ và các công ty về du học, và về cung cấp giải pháp nhân lực như đội ngũ giáo viên trong nước và nước ngoài. Với kinh nghiệm trong việc tuyển dụng và đào tạo sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Anh sau khi ra trường, các đại diện doanh nghiệp đã đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến những điểm cần khắc phục của chương trình cũ như cần trang bị kỹ năng mềm hay kỹ năng lãnh đạo cho các em để sinh viên có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc cao hơn. Các vị khách mời đã nhìn nhận những sinh viên họ từng tuyển dụng và đào tạo có kỹ năng và chuyên môn nền tảng khá tốt. Tuy nhiên, để có thể thích ứng tốt hơn với công việc thực tế đòi hỏi bản thân các em phải tự học hỏi và rèn luyện thêm. Đối với chương trình đào tạo mới 2018, nhiều ý kiến quan tâm đến danh mục các môn tự chọn thuộc khối khoa học tự nhiên và đề xuất xem xét lại việc chọn lựa cũng như bố trí các môn này sao cho hợp lý và tạo được nhiều sự lựa chọn cho người học. Đặc biệt, các môn về kỹ năng mềm như kỹ năng nói trước công chúng và giao thoa văn hóa trong giao tiếp được đề nghị xếp ở các học kỳ khác nhau để sinh viên có thể lựa chọn những môn học cần thiết này. Việc định hướng nội dung môn học để sinh viên có thể đưa ra chọn lựa thích hợp cũng được cho là cần thiết cho người học.

Cuối buổi hội thảo, đại diện Ban chủ nhiệm Khoa ngoại ngữ đã bày tỏ mong muốn có thêm nhiều hoạt động kết nối doanh nghiệp trong thời gian tới. Các đại diện doanh nghiệp hứa sẽ hỗ trợ khoa trong việc tạo điều kiện cho sinh viên thực tập và làm việc trước và sau khi tốt nghiệp, góp phần hỗ trợ sự phát triển của khoa trong thời gian tới.

Một số hình ảnh trong phần thảo luận diễn ra tại hội thảo

Cô Lê Ngọc Diệp báo cáo về chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo

Các doanh nghiệp khách mời đang tham gia thảo luận ý kiến về chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo 

Các doanh nghiệp đang tham gia ý kiến cho hội thảo

Các doanh nghiệp đang tham gia ý kiến cho hội thảo

Chụp hình lưu niệm cùng giảng viên khoa ngoại ngữ

Chụp hình lưu niệm cùng giảng viên khoa ngoại ngữ

Đưa tin: Diễm Thi

Đơn vị liên kết